Cách làm đậu phụ tại nhà đơn giản
- Đậu nành khô
- Nước sach
- Giấm
- Nước cốt chanh
- Muối
Bước 2: Ngâm hạt đậu phụ
Bước đầu tiêng chính là ngâm đậu phụ. Bạn chọn mua đậu nành mẻ đều nhau, hạt mẩy, không sâu mọt hay mối gián; đem rửa sạch đậu rồi đồ ngập nước, ngâm từ 6 – 8 giờ. Thường bạn ngâm từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau là được.Khi ngâm đậu nành để đậu ngậm nước, trương lên vừa dễ xay vừa cho lượng sữa đậu nhiều hơn vì hạt đậu rất chắc và cứng. Thời gian từ 6 – 8 giờ là vừa đẹp bởi ngâm ít hơn thì đậu chưa ngấm mấy còn ngâm lâu hơn quá thì dễ hỏng.
Bước 3: Xay đậu phụ
Sau khi ngâm đậu đạt, bạn đem đậu vừa ngâm rửa qua nước sạch một lần bởi nước ngâm lâu sẽ bị chua. Khi rửa không cần phải chà xát để ra vỏ đâu, bạn cứ đảo đều qua nước sạch 1 lần là được.
Cho đậu vào rổ lớn và chuẩn bị đem xay. Nếu như ngày xưa, với cách làm thủ công, bạn dùng đến cối đá để xay đậu nành thì giờ đây đã có máy xay đậu nành “một công đôi việc tiện lợi”.
Sau khi ngâm đậu đạt, bạn đem đậu vừa ngâm rửa qua nước sạch một lần bởi nước ngâm lâu sẽ bị chua. Khi rửa không cần phải chà xát để ra vỏ đâu, bạn cứ đảo đều qua nước sạch 1 lần là được.
Cho đậu vào rổ lớn và chuẩn bị đem xay. Nếu như ngày xưa, với cách làm thủ công, bạn dùng đến cối đá để xay đậu nành thì giờ đây đã có máy xay đậu nành “một công đôi việc tiện lợi”.
Máy xay đậu nành 3A
Đây là chiếc máy làm sữa đậu nành với các tính năng nổi bật như: nghiền sữa, vắt nước sữa, tách bã cùng một lúc.
Bước 4: Nấu đậu phụ
Khi đã có sữa đậu, đem bỏ vào nồi để nấu. Sữa đậu đã lọc bã này chính là nguyên liệu để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn. Vì thế, người bán đậu phụ có thể kết hợp làm sữa đậu nành, làm tào phớ để bán rất tiện lợi.
Bạn nên sử dụng nồi nấu đậu phụ thay vì các loại nồi thông thường để tránh phải khuấy đảo. Nồi nấu đậu phụ 3A thế hệ mới là dòng nồi nấu cách thủy có sục hơi dưới đáy nồi.
Nếu bạn muốn làm nước chua đậu phụ thì với mẻ đậu đầu tiên, bạn pha hỗn hợp gồm giấm trắng, nước và muối theo tỉ lệ 1:5:2 lần lượt là 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng 25% và 2 thìa cà phê muối. Quá trình pha nước chua làm đậu phụ nên diễn ra trong thời gian bạn đợi sữa đậu sôi. Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10s rồi cho thêm nước chua vào tiếp túc đảo để đậu đông tụ lại.
Khi đã có sữa đậu, đem bỏ vào nồi để nấu. Sữa đậu đã lọc bã này chính là nguyên liệu để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn. Vì thế, người bán đậu phụ có thể kết hợp làm sữa đậu nành, làm tào phớ để bán rất tiện lợi.
Bạn nên sử dụng nồi nấu đậu phụ thay vì các loại nồi thông thường để tránh phải khuấy đảo. Nồi nấu đậu phụ 3A thế hệ mới là dòng nồi nấu cách thủy có sục hơi dưới đáy nồi.
Nồi nấu đậu phụ 3A
Bước 5: Ép khuôn thành hình
Sau khi múc bớt lượng nước chua ra khỏi nồi, lấy rổ ra và múc óc đậu đổ vào khuôn đã cho sẵn vải màn. Khuôn làm đậu phụ truyền thống thường được đóng bằng gỗ mà bạn có thể mua hoặc đặt ở bất kỳ xưởng gỗ nào.
Khuôn ép đậu
Tùy xem bạn muốn đậu chắc hay không mà để thời gian khác nhau. Đậu ép khuôn xong nếu không ăn ngay hay chế biến luôn thì nên ngâm vào nước lạnh để giữ được mùi vị ngon lâu hơn.
Hy vọng cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thử làm và cho chúng tôi biết kết quả nhé!
=============================
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0914567869
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099
Website http://maynhanong.com/
=============================
Đăng nhận xét