Cách làm bánh tẻ bằng bột khô với nhân mộc nhĩ, thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tẻ:
- 500 gram bột gạo tẻ khô; 1300ml -1600ml nước
-200 gram thịt nạc vai, muốn ăn béo ngậy thì dùng thịt ba chỉ;
- 80 gram mộc nhĩ, hành khô, có thể cho thêm chút hành lá;
- Gia vị, hạt nêm, bột tiêu.
- Chuẩn bị lá dong hoặc lá chuối tươi để gói bánh.
Các bước làm bánh tẻ như sau:
Bước 1: Sơ chế lá gói bánh
Rửa sạch và để khô lá dong, tước bỏ cuống lá. Nếu gói bằng lá chuối thì hơ lá chuối qua lửa cho mềm rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm nhân bánh tẻ
Thịt thái chỉ nhỏ dày khoảng 5mm (hoặc băm nhỏ). Nêm gia vị rồi xào chín.
Dùng Máy nghiền bột 3A để nghiền gạo thành bột khô
Bước 3: Làm vỏ bánh tẻ
Bạn cần ngâm bột gạo tẻ khô với nước khoảng 2-3 giờ cho bột dẻo. Sau đó cho vào bột khoảng 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh (15ml) dầu ăn.
Nấu bột trên bếp đồng thời dùng đũa đánh đều đến khi bột sền sệt, sánh đặc lại thì bắc nồi xuống đánh cho thật đều và mạnh thêm khoảng 20 phút nữa.
Cách gói bánh tẻ
Gói bánh khi bột còn nóng thì bánh mới ngon. Trải lá dong ra, xoa chút dầu ăn rồi phết bột, dàn bột mỏng ra, rải nhân dọc bánh.
Gói ấp mép lá rồi rê mép lá cho bánh tròn, chặt không bị thừa bột ra ngoài rồi cuốn tròn, gấp 2 đầu rồi cuốn chặt bằng dây.
Hấp bánh tẻ
Bạn cho bánh tẻ vào nồi hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Tùy theo sở thích, các bạn có thể ăn bánh lúc nóng hoặc nguội, chấm thêm mắm hoặc tương ớt đều ngon.
Đăng nhận xét