Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tổng hợp và đơn giản. Ngũ cốc từ lâu đã trở thành món ăn dinh dưỡng quen thuộc được mọi người sử dụng. Ngày nay, các đồ ăn công nghiệp thơm ngon nhưng chưa thực sự an toàn sẽ làm bạn cân nhắc việc sử dụng các loại thực phẩm này. Bột ngũ cốc dinh dưỡng được làm hoàn toàn thủ công, có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại giúp bạn giải quyết nỗi lo đó. Ngoài ra, sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cân bằng.
Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ mang đến cho bạn một nguồn thực phẩm cần thiết đối với nhu cầu phát triển của cơ thể. Bột ngũ cốc thơm ngon, mềm mịn với phương pháp chế biến lại vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian.
I.Cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng
1,Cách lựa chọn nguyên liệu
- Nguyên liệu làm bột ngũ cốc rất dễ kiếm và dễ mua, bao gồm: Mè đen, đậu nành, đậu xanh, lạc, gạo nếp hoặc tẻ đều được (có thể thêm bột đậu đen, đậu đỏ,..), lá nếp, va ni, sữa đặc có đường, đường (hoặc muối cho bạn nào muốn giảm cân).
- Về số lượng tùy nhu cầu và sở thích có thể tăng, giảm, thêm, bớt từng loại. Riêng mè đen hãy nhớ ưu tiên số lượng gấp đôi so với mấy loại còn lại.
2,Thành phần nguyên liệu
Đậu xanh: 100gr, chọn loại đậu hạt tiêu, hạt nhỏ (không phải xanh trơn).
Đậu đỏ: 100gr, chọn loại hạt nhỏ, màu đỏ tươi (màu nâu nhạt là đỗ cũ).
Đậu đen: 100gr, chọn hạt nhỏ, cắn ra thấy giòn, trong ruột có màu xanh mới ngon (đậu đen xanh lòng).
Đậu tương (đậu nành): 100gr, chọn loại hạt nhỏ có vỏ màu xanh.
Đậu trắng: 100gr, chọn loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đỗ đen một chút.
Mè đen: 200gr, chọn loại hạt tròn đều, mẩy hạt, có mùi thơm. Tuy nhiên có một số nơi nhuộm hạt vàng thành màu đen để sinh lợi nhuận cao và không tốt cho sức khỏe, nên chọn lựa kĩ.
Hạt sen: 100gr
Gạo lức tẻ: 100gr
Gạo nếp cái hoa vàng: 100gr
Hạt sen, ý dĩ : 100gr, màu trắng, bở thơm.
Hạt kê ta: màu vàng tươi, ngửi rất thơm.
Dù nguyên liệu làm bột ngũ cốc không được đầy đủ như trên thì cũng không sao, nhưng mọi người để ý đừng mua hạt để lâu ngày, mưa gió, bị hút ẩm, mốc meo, uống vào không có tác dụng dinh dưỡng mà còn lại có thể gây ngộ độc thực phẩm.
3.Cách làm
Bước 1: Sơ chế bụi bẩn, loại hạt lép
- Các loại ngũ cốc khi mới mua về nhớ rửa thật kĩ vì khá nhiều bụi bẩn, nên rửa ít nhất 2 lần nước. Vớt hết hạt lép nổi lên. Sau đó đem phơi nắng cho khô, rang sẽ nhanh hơn và bùi hơn.
Bước 2: Rang chín các hạt ngũ cốc, nhớ là rang từng loại riêng biệt
- Cho từng loại ngũ cốc đã phơi khô vào chảo rang trên bếp, tới khi nào có mùi thơm thì nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi nào hạt đỗ hơi lách tách, cắn thấy giòn, bên trong hơi chuyển màu thì được .
- Đối với đậu nành: nên rang đến khi vàng sẫm, bắt đầu tách vỏ và có mùi thơm là được.
- Khi rang đậu xanh và đậu đỏ thì chỉ cần chuyển màu và hết mùi ngái là ngừng lửa.
- Đậu đen rang khi thấy mùi thơm là chín rồi.
- Vừng đen: khi rang vừng nên dùng tay ướt bóp cho vừng thấm nước, sau đó rang khô nhỏ lửa, đến khi thấy lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.
- Đối với gạo lức thì rang thơm vàng.
- Hạt sen rửa sạch, phơi khô rồi cho vào rang. Khi nào hạt sen chuyển màu vàng , mùi thơm, cắn thấy giòn là được.
- Ý dĩ rửa sạch rồi rang như các nguyên liệu trên.
- Bạn nên dùng máy rang hạt 3A để rang các nguyên liệu cho chín đều
Bước 3: Xay ngũ cốc dinh dưỡng
- Sau khi các bạn rang xong, thực hiện việc ủ đậu bằng cách quấn giấy và quấn vải xung quanh.
- Để 20-30 phút, bạn đổ ra cho nguội rồi cho vào máy nghiền bột 3A để xay thành bột mịn
2. Cách dùng bột ngũ cốc dinh dưỡng
- Mỗi ngày nên dùng 1-2 cốc sữa ngũ cốc bạn sẽ cảm thấy đủ chất. Các bạn ăn chay mà không uống ngũ cốc hằng ngày thì sẽ thiếu chất cho cơ thể. Mỗi ngày nên pha 1 thìa canh đầy bột với 250ml nước nóng và uống vào bữa sáng.
Đăng nhận xét